คัดลอกลิงค์

บันเทิง

Books Review : Super Productive

Yossagon
Yossagon
|2 min read
อ่านบทความอื่นจาก Yossagon
แจ้งตรวจสอบ
Books Review : Super Productive

Super Productive หนังสือที่ชื่อคุ้นหู ฟังแล้วคลับคล้ายกับช่อง Podcast ของ The standard ผลงานรีไรท์ (จากช่อง Super Productive Podcast) ชิ้นใหม่ของ รวิศ หาญอุตสาหะ นักเขียน , ผู้จัดรายการ Podcast และ CEO แบรนด์ ศรีจันทร์ ฯลฯ ซึ่งถูกแปลมาเป็นตัวอักษร

หน้าปกหนังสือ super productiveผมเชื่อว่ากว่าครึ่งหนึ่งของผู้อ่านที่เข้ามาดูรีวิวหนังสือ Super Productive น่าจะเคยได้ฟัง Podcast ของคุณรวิศมาบ้าง และก็น่าจะเกิดคำถามแบบเดียวกันว่า

เนื้อหาข้างใน มันจะซ้ำกันหรือเปล่าวะ?

ตอบตามความสัตย์จริงแบบไม่โกหก ของคนที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ช่อง Super Productive Podcast มาก่อน คือ "ซ้ำครับ" แต่เฉพาะบางเรื่องในช่วงต้น ซึ่งบทหลังๆ จะเริ่มต่างออกไป แถมรสชาติของการอ่านยังคนละเรื่องกับการฟัง เหมือนได้หยุดคิด หยุดคุยกับตัวเองนานขึ้น บางเรื่องที่ดูจะจำเจ คุณรวิศ ก็ปั้นขึ้นมาใหม่ เปลี่ยนวิธีเล่า เปลี่ยนการยกตัวอย่าง เรื่องที่ฟังไม่เข้าใจจึงเพิ่งมา "เก็ท" ตอนอ่าน 

Advertisement

Advertisement

บางครั้งตัวหนังสือ ก็บอกอะไรได้มากกว่าคำพูด

เนื้อหาภาพในสามารถแบ่งออกคร่าวๆ ได้ทั้งหมด 3 บท หนึ่งคือการเพิ่มศักยภาพให้กับตนเอง โดยเน้นไปที่การเข้าใจตนเอง และปรับกระบวนการทางความคิด (mindset) แนะแนวทาง แต่ไม่ได้บอกขั้นตอนการปฏิบัติ หนึ่ง สอง สาม สี่ เหมือนอย่างในตำราฝั่งตะวันตก

บทที่หนึ่งของ super productive การจัดการตัวเองถัดมา คุณรวิศจะชวนคุยถึงการจัดระเบียบโครงสร้างธุรกิจ ที่เอื้อต่อการเติบโตและขยายตัวในโลกซึ่งมีการแข่งขันสูง ไม่ว่าจะเป็นการวางแบบแผน กฎระเบียบ วัฒนธรรมองค์กร ไปจนถึงวิธีการผลิกโฉมธุรกิจที่กำลังจะดับ ให้กลับมาเป็นดาวรุ่งในวงการอีกครั้ง ผ่านการยก case study ที่เคยเกิดขึ้นจริงในธุรกิจอื่นๆ

ในบทสุดท้าย เรียกได้ว่าเป็น climax ของหนังสือ Super Productive คือวิธีบริหารและจัดการกับคนทุกประเภท ไล่ตั้งแต่ "Toxic" ซึ่งสร้างบรรยากาศที่ไม่ดีให้กับที่ทำงาน มีแนวโน้มที่จะทำลายทีมหรือธุรกิจที่คุณเป็นผู้ดูแล จนกระทั่งการคัดสรรบุคลากรที่มีประสิทธิภาพเข้ามาร่วมงาน

Advertisement

Advertisement

ท้ายที่สุด ผมก็ไม่กล้าการันตีว่า Super Productive เล่มนี้ จะสามารถพลิกชีวิตหรือธุรกิจของผู้อ่านได้หรือไม่ แต่การที่ได้มาแบ่งปันในเรื่องที่ผมเคยสงสัย จะสามารถชวนให้ผู้อ่านได้ลองหยิบ Super Productive ขึ้นมาเปิดดูบ้างเมื่อผ่านร้านหนังสือ

ปกหลังของหนังสือ super productive

(Review​) Super Productive by  รวิศ หาญอุตสาหะ

  • ภาษาเข้าใจง่าย 10/10
  • ความเพลิดเพลิน 8.5/10
  • คุณภาพของเนื้อหา 7.5/10 

คะแนนรวม 26 /30 

FB : Yossagon Fangsa
Contact for work : [email protected]

ความคิดเห็น

Advertisement

Advertisement

Advertisement

บทความล่าสุด