ความรู้

Online Education Everywhere, for Everyone

คัดลอกลิงค์
คัดลอกลิงค์
แจ้งตรวจสอบ
Online Education Everywhere, for Everyone

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในยุคไร้พรมแดนอย่างปัจจุบัน เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการดำรงชีวิตให้สะดวกสบายมากขึ้น โดยเฉพาะด้านการศึกษา ปัจจุบันสถาบันการศึกษาหลายแห่งได้เตรียมความพร้อมที่จะนำเสนอนวัตกรรมการสอนออนไลน์ เพื่อให้ทุกคนสามารถเรียนรู้ได้ไม่จำกัดในทุกที่บนโลกและตอบสนองต่อพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่อย่างแท้จริง

students

ภาพโดย   Gerd Altmann    ที่มา pixabay.com

คนรุ่นใหม่อย่างเรา ๆ คุ้นเคยกันดีกับการค้นคว้าผ่านอินเตอร์เน็ตไม่ว่าจะเป็น Google , YouTube หรือแม้กระทั่ง Podcast ที่มีช่องต่าง ๆ ให้เลือกชมมากมายตามความสนใจได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งช่องทางแหล่งเรียนรู้ออนไลน์ที่จะช่วยเปิดโลกการศึกษาให้เราอย่างฟรี ๆ นั่นก็คือ MOOC หรือ Massive Open Online Courses ซึ่งเป็นรูปแบบการนำเสนอบทเรียนออนไลน์ หรือคอร์สเรียนออนไลน์นั่นเอง โดยส่วนใหญ่จะเป็นรูปแบบการสอนผ่านวีดีโอโดยอาจารย์จากมหาวิทยาลัยชั้นนำในภาควิชานั้น ๆ ผู้ใช้งานจะต้องสมัครเข้าใช้งานในเว็ปไซด์ ก่อนที่จะเลือกลงทะเบียนเรียนในรายวิชาที่สนใจตามช่วงเวลาที่กำหนด ซึ่งในรายวิชานั้น ๆ จะมีการบอกรายละเอียด วัตถุประสงค์ และความเหมาะสมของเนื้อหาเพื่อให้เราทราบโดยคร่าวนั่นเอง

Advertisement

Advertisement

เว็ปไซด์สำหรับเรียนออนไลน์ฟรีที่แนะนำได้แก่

1.Thai MOOC

ThaiMOOC

ที่มา https://thaimooc.org/courses

Thai MOOC เป็นคอร์สเรียนออนไลน์ที่มีรายวิชาจากอาจารย์ในอุดมศึกษามากถึง 47 แห่ง โดยรายวิชาส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับสายอาชีพ และที่สำคัญคือฟรีอีกด้วย

2. Chula MOOC

ChulaMOOC

ที่มา https://mooc.chula.ac.th/courses

Chula MOOC เป็นคอร์สเรียนออนไลน์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีรายวิชาน่าสนใจที่หลากหลาย โดยการเรียนจะมีการประเมินความรู้ก่อนเรียน และหลังเรียนพร้อมกับประมวลผลคะแนนในเราทราบ ซึ่งบางรายวิชาจะมอบประกาศนียบัตรให้เราอีกด้วย

3. Coursera

Coursera

ที่มา https://www.coursera.org/

Coursera เป็นอีกหนึ่งช่องทางการเรียนออนไล์จากต่างประเทศ ซึ่งจะมีทั้งฟรีและเสียเงิน โดยรูปแบบจะเป็นการเรียนรู้ร่วมไปกับการอภิปรายบทเรียน ทำงาน และประเมินงานร่วมด้วย

Advertisement

Advertisement

4. edX

edX

ที่มา https://www.edx.org/

edX เป็นรูปแบบคอร์สออนไลน์จากต่างประเทศที่โด่งดัง ภายใต้การร่วมมือกันของมหาวิทยาลัยระดับโลก Massachusetts Institute of Technology (MIT) และ Harvard University ซึ่งได้ขยายฐานความรู้ไปยังมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลก โดยมีหลักสูตรที่มากถึง 300 หลักสูตร ที่จะทำให้เราได้มีโอกาสเรียนกับศาสตราจารย์ชั้นนำของโลกได้ฟรี ๆ ซึ่งหากต้องการประกาศนียบัตรก็สามารถชำระเงินได้เช่นกัน โดย edX ถือเป็นอีกหนึ่งคลังความรู้สำคัญที่เดียว

จะเห็นได้ว่ายุคไร้พรมแดนเช่นนี้ เราสามารถเข้าถึงแหล่งเรียนรู้ได้งายดาย และหลากหลายช่องทาง หากเราสามารถบริหารจัดการเวลาได้ดี เราก็จะสามารถเพิ่มพูนความรู้ใหม่ ๆ ได้อยู่เสมอโดยไม่จำเป็นจะต้องอยู่เพียงแต่ห้องในเรียนนั่นเอง

outdoor learning ภาพโดย   Gerd Altmann    ที่มา pixabay.com

คัดลอกลิงค์
คัดลอกลิงค์
แจ้งตรวจสอบ

ความคิดเห็น

กรุณาเข้าสู่ระบบเพื่อทำการคอมเม้นต์