คัดลอกลิงค์

โควิด-19

Protect Yourself From Covid - 19 (STYLE KAKOMMZ)

127
Kakommz
Kakommz
|3 min read
อ่านบทความอื่นจาก Kakommz
แจ้งตรวจสอบ
Protect Yourself From Covid - 19 (STYLE KAKOMMZ)

สวัสดีผู้อ่านทุกคนด้วยนะครับ​ ผม​ Kakommz เนื่องด้วยสถานการณ์​ปัจจุบัน​ ไม่ว่าจะในประเทศ​ไทย​หรือทั่วโลก​ ก็ยังคงติดสถานการณ์​ที่เรียกว่า​ Covid​ -​ 19​ (โควิด​ -​ 19) อยู่​ ทำให้การเดินทางไปที่ไหนก็ตาม ไม่ว่าจะใกล้หรือไกลก็ต้องดูแลรักษา​สุขภาพ ​เพื่อความปลอดภัย​ในการดำเนินชีวิต​ และยิ่งในตอนนี้​ที่ผมกำลังเขียนบทความอยู่​ ก็ได้ทราบข่าวมาว่ามีคนติดโควิดเพิ่มอีก 6 ราย​ ที่ติดจากเมียนมาร์และลักลอบเข้ามาในไทย​ ทำให้ผมถึงแม้จะอยู่ห่างจากพื้นที่เสี่ยงพอสมควร​ ก็ยังไม่รู้สึกว่าควรนิ่งนอนใจ​ และใช้ชีวิตตามปกติ เหมือน​ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์​โควิดระบาดได้อยู่ดี​ ด้วยเหตุนี้​จึงทำให้ผมอยากนำเสนอถึง​ 3 + 1 วิธีง่าย​ ๆ​ ที่จะทำให้ทุกคนปลอดภัยจากโควิดมากยิ่งขึ้น​ ซึ่งจะมีวิธีไหนบ้าง​ เรามารับ​ชม​พร้อมกัน​ได้เลย

Advertisement

Advertisement

1. ใส่หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย

ในปัจจุบันที่การรักษา Covid - 19​ ยังไม่แน่ไม่นอน​นัก การป้องกันที่เปรียบ​เสมือน​ป้อมปราการเพื่อไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย​ นั่นคือการใส่หน้ากาก​ผ้า หรือหน้ากากอนามัยก่อนที่จะออกไปข้างนอกบ้าน ​และผม​ก็จะแนะนำหน้ากากที่ส่วนใหญ่ผู้คนมักใช้กัน​ 2 ชนิด​ ดังนี้

- หน้ากากผ้า ภาพ​ที่​ 1 คือ​ หน้ากากที่ทำจากสิ่งทอทั่วไป​ เช่น​ ฝ้าย ไว้ใช้สวมเพื่อปิดปากและปิดจมูก ถึงจะมีประสิทธิภาพน้อยกว่าหน้ากากอนามัย แต่คนทั่วไปก็สามารถใช้เพื่อเป็นการป้องกันโรคติดต่อ​ (เช่น​ Covid​ -​ 19) และป้องกัน​มลพิษทางอากาศได้ในระดับหนึ่ง​

ข้อดี​ คือ​ สามารถนำมาซักล้างและใช้ซ้ำได้หลายครั้ง​ (เฉลี่ย​ 30​ - 50​ ครั้ง​ / หน้ากากผ้า​ 1 ชิ้น)​

ข้อเสีย​ คือ​ สามารถกันเชื้อโรคและมลพิษทางอากาศได้ประมาณ​ 50% -​ 60% และไม่ควรใช้ในพื้นที่ที่เกิดโรคระบาดหนัก​ แต่ใช้ได้เพียงพื้นที่ที่เป็นสาธารณะ ​หรือพื้นที่ที่ไม่เกิดโรคระบาดหนัก

Advertisement

Advertisement

- หน้ากากอนามัย​ ภาพ​ที่​ 2คือ​ หน้ากากที่สามารถป้องกันโรคติดต่อ เชื้อโรค และป้องกัน​มลพิษทางอากาศ​ได้ดีกว่าหน้ากากผ้าทั่วไป​ มักจะเป็นเครื่องมือในการป้องกันตัวเองจากเชื้อโรค ที่นิยมใช้กันตั้งแต่คนทั่วไป​ จนถึงบุคลากร​ทางการแพทย์

ข้อดี​ คือ​ สามารถป้องกันเชื้อโรค และมลพิษทางอากาศได้มากถึง​ 80% -​ 90% ถ้าจำเป็นหรือบังเอิญ​อยู่ที่พื้นที่เสี่ยง แนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัยมากกว่าหน้ากากผ้า

ข้อเสีย​ คือ​ สามารถใช้ได้เพียง​ 1 -​ 2 ครั้ง​ ไม่สามารถซักได้ ​และไม่ควรทิ้งตามถังขยะทั่วไป ​หรือถ้าจำเป็นควรทิ้งด้วยการใส่ถุงที่ทิ้งหน้ากากอนามัยโดยเฉพาะ​ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เชื้อโรคที่ติดอยู่กับหน้ากาก แพร่​กระจายสู่คนอื่นได้​

Advertisement

Advertisement

2. พกเจลหรือสเปรย์​แอลกอฮอล์​ล้างมือภาพ​ที่​ 3

เราจะใช้เจลหรือ​สเปรย์​แอลกอฮอล์​เพื่อการล้างมือ หลังจากที่เราจับสิ่งของหรือจับตามสถานที่ต่าง​ ๆ​ เพื่อลดแบคทีเรีย เชื้อโรคที่เกิดจากบริเวณ​นั้นได้​ แต่ถ้าใช้บ่อยเกินไปอาจทำให้ผิวแห้ง​ เพราะฉะนั้น​จึงควรที่จะใช้ในปริมาณ​ที่พอเหมาะ​ เพื่อป้องกันเชื้อโรคและรักษาสุขภาพ​ผิวไม่ให้แห้งจนเกินไป​ (จากประสบการณ์​ส่วนตัว​ของผม​ ถ้าเราต้องอยู่ข้างนอกตั้งแต่เช้าจรดเย็น​ ควรใช้เจลหรือสเปรย์​แอลกอฮอล์​ล้างมือไม่เกิน​ 5 -​ 6 ครั้ง​ / วัน​ เพื่อลดเชื้อโรคและไม่ให้ผิวแห้งจนเกินไป)

3. เว้นระยะห่างภาพที่ 4เว้นระยะห่างในที่นี้ ไม่ใช่การเว้นระยะห่างกับคู่รักหรืออะไรทำนองนั้น​ แต่เป็นการเว้นระยะห่างเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของสารคัดหลั่งอย่างน้ำมูก หรือน้ำลายที่มาจากคนอื่น​ โดยเราควรจะอยู่ห่างกับฝ่ายตรงข้ามอย่างน้อย​ 1 -​ 2 เมตร​ เพื่อลดความเสี่ยงและปลอดภัย​ต่อการใช้ชีวิตจากสถานการณ์​ Covid​ -​ 19​ ในปัจจุบัน

4. ถึงบ้านปุ๊บ​อาบน้ำปั๊บภาพ​ที่​ 5

หลังจากการทำกิจกรรมมาทั้งวันแล้ว เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเชื้อโรค หรือมลพิษที่เราเจอข้างนอกจะติดเรากลับมาบ้าน หรือกลับมาหาคนที่คุณรักในบ้านหรือไม่​ เพราะฉะนั้น​ วิธีที่ดีที่สุดเพื่อกำจัดเชื้อโรคทั้งหมดที่คุณเจอมาทั้งวัน หลังจากเข้าบ้านแล้ว​ นั่นคือ​ การอาบน้ำและเปลี่ยนเสื้อผ้าในทันที​ เพราะนอกจากจะทำให้คุณสดชื่นแล้วนั้น​ คุณจะสามารถกำจัดเชื้อโรคออกไปได้ทั้งหมด และทำให้คุณพร้อมที่จะก​อดกับครอบครัว​ที่คุณรักได้​อย่างปลอดภัยจากเชื้อโรคนั่​นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ​ สำหรับ​ 3 + 1 วิธีง่าย​ ๆ​ ที่ทำให้คุณปลอดภัยจาก Covid​ -​ 19 และมลพิษทางอากาศ​ ที่ผมได้นำเสนอ​ไป​ หวังว่าจะเป็นประโยชน์​ต่อผู้อ่านที่น่ารักไม่มากก็น้อยนะครับ​ สุดท้าย​นี้​ผม​ Kakommz​ ขอภาวนา​ให้สถานการณ์​ Covid -​ 19 หายไปในเร็ววัน และขอให้ทุกคนมีสุขภาพ​ร่างกาย​แข็งแรง ​อีกทั้งมีความสุข​ในการดำเนินชีวิตครับ​ สำหรับวันนี้ผมต้องขอตัวลาไปก่อน​ สวัสดีครับ​ผู้อ่าน​ที่​น่ารัก​ทุกคน​


ภาพ​หน้าปก​โดย​ผู้เขียน

ขอ​ขอบคุณ​ภาพประกอบ​โดย

ภาพที่​ 1 / 2 / 3 / 4 / 5

 

 

 

 

 

 

ความคิดเห็น

Advertisement

Advertisement

Advertisement

บทความล่าสุด