ความรู้

You’re never wrong to do the right thing.

157
คัดลอกลิงค์
คัดลอกลิงค์
แจ้งตรวจสอบ
You’re never wrong to do the right thing.

ในสถานการณ์ที่หลาย ๆ คนทำงานจากที่บ้าน (Work from Home) แต่เช้านี้ผมก็ยังคงต้องตื่นแต่เช้า เพื่อขับรถเข้าไปทำงานที่บริษัท ด้วยระยะทาง 22 กิโลเมตร บวกกับเส้นทางที่ผมใช้อยู่ในระหว่างการขยายช่องจราจร รถของผมจึงทำได้แค่เพียงค่อย ๆ เคลื่อนตัวผ่านช่องทางเบี่ยงแคบ ๆ ไป นั่นทำให้ผมต้องใช้เวลาเดินทางไปกว่า 40 นาที ... ยังดีที่ผมมีกิจวัตรที่ทำอยู่สม่ำเสมอเพื่อใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ในระหว่างขับรถไปทำงาน นั่นก็คือการฟัง podcastpodcast

และเช้านี้ผมเลือกกดเข้าไปลองฟังรายการที่ชื่อ FounderCast ครับ

FounderCast ดำเนินรายการโดย คุณเก่ง สิทธิพงศ์ ศิริมาศเกษม CEO & Founder of RGB72 และคุณแบงค์ สิทธินันท์ พลวิสุทธิ์ศักดิ์ Co-founder of Content Shifu

แม้ตอนนี้รายการจะดำเนินมามากกว่า 30 ตอนแล้ว แต่ผมก็เลือกกดเข้าไปฟังตั้งแต่ ep.1 ซึ่งเป็นการสัมภาษณ์ คุณอ้อ พรทิพย์ กองชุน COO & Co-founder of Jitta ซึ่งเคยทำงานอยู่กับ Google นับสิบปี ก่อนจะผันตัวมาร่วมทำ startup สาย Fintech ชื่อดังของไทยอย่าง Jitta.com

Advertisement

Advertisement

ระหว่างที่นั่งฟังไปเพลิน ๆ ผมก็สะดุดกับประโยคหนึ่งที่คุณอ้อพูดขึ้นมา

You’re never wrong to do the right thing.

ซึ่งเธอบอกว่าเป็นคำกล่าวของ Mark Twain …อืม… มันเป็นประโยคสั้น ๆ ง่าย ๆ แต่โดนใจผมมาก ๆ

(Mark Twain คือนามปากกาของ Samuel Langhorne Clemens ผู้ซึ่งเป็นนักเขียนและนักบรรยายชื่อดังชาวอเมริกัน มีผลงานที่มีชื่อเสียง เช่น Adventures of Huckleberry Finn และ The Adventures of Tom Sawyer เป็นต้น)

คุณอ้อยังเปรยออกมาอีกหนึ่งประโยค ซึ่งผมก็มองว่า สามารถใช้เป็นคำแปลของประโยคนั้นได้เลย

คุณทำในสิ่งที่ถูกต้องแล้ว ในระหว่างทางคุณอาจจะเจอปัญหา แต่ให้ทำต่อไป 

Advertisement

Advertisement

…อืม…ใช่เลย…แม้คนอื่น ๆ อาจให้ความหมายของคำกล่าวนี้ต่างออกไป แต่ประโยคนี้ของคุณอ้อตรงใจกับผมในตอนนี้มากที่สุด

dont give up

เพราะตอนนี้ ผมเองก็กำลังทำและคิดจะทำในหลาย ๆ สิ่งที่ “ตัวผมในอดีต” ไม่แม้แต่จะคิดที่จะลองทำมัน แต่พออายุมากขึ้น เริ่มกลับมานั่งคิดว่าสิ่งไหนที่มันเป็น “The right thing(s)” สำหรับผมบ้าง กลับพบว่า มีหลาย ๆ อย่างที่มันเป็นสิ่งที่ถูกต้อง สิ่งที่ควรทำ แต่กลับเป็นสิ่งที่ผมไม่ชอบเอาเสียเลย ผมก็เลยใช้เวลาไปกับ “The thing(s) I like” ซะเป็นส่วนใหญ่ 5555 สงสารตัวเองชะมัดเลย

แต่เมื่อรู้แล้วว่าควรทำอะไร ผมก็เริ่มทยอยเปลี่ยนแปลงตัวเอง และเริ่มทำในหลายสิ่งที่คิดว่าถูกต้อง และคิดว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับ “ตัวผมในอนาคต” …แต่… แม่งโคตรเหนื่อยเลย 5555 ถ้าตัวผมในอนาคตได้รับผลลัพธ์ที่ดีจากสิ่งต่าง ๆ ที่ผมทำในวันนี้ อย่าลืมขอบคุณผมในวันนี้ให้มาก ๆ เลยนะ 5555

Advertisement

Advertisement

carry onตอนนี้ผมเลือก “The right thing(s)” ของผมไว้แล้ว จากนี้แม้จะพบเจอปัญหา แม้จะเหนื่อย แต่ก็จะ “ทำมันต่อไป” ครับ และก็หวังว่าวันหนึ่งสิ่งเหล่านั้นจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกลับมา แล้วมันก็คงจะกลายเป็น “The thing(s) I like” ได้เหมือนกัน


ขอบคุณภาพประกอบสวย ๆ จาก Pixabay และ Pexels

ภาพที่ 1 / ภาพที่ 2 / ภาพที่ 3 / ภาพที่ 4

คัดลอกลิงค์
คัดลอกลิงค์
แจ้งตรวจสอบ
Lesson One
Lesson One
อ่านบทความอื่นจาก Lesson One

Everything can teach us a lesson. Let's start learning with my lesson one.

ดูโปรไฟล์

ความคิดเห็น

กรุณาเข้าสู่ระบบเพื่อทำการคอมเม้นต์