คัดลอกลิงค์

ข่าวสาร

AI is All Around

Impresso
Impresso
|2 min read
อ่านบทความอื่นจาก Impresso
แจ้งตรวจสอบ
AI is All Around

หลายคนอาจคุ้นภาพหุ่นยนต์ที่สื่อสาร ช่วยทำงาน อำนวยความสะดวกให้กับมนุษย์ในหนังไซไฟ และคิดว่ามันช่างเป็นจินตนาการที่ไกลตัวเหลือเกิน แต่เชื่อไหม เทคโนโลยีนี้เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นแล้วและอยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด เจ้าสิ่งนี้มีชื่อเรียกว่า AI (Artificial Intelligence) หรือ เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ นั่นเอง

robotแล้ว AI นี่มันคืออะไรล่ะ?

ถ้าพูดให้ง่ายเจ้า AI นี้ก็คือซอฟต์แวร์ที่ถูกสร้างขึ้นให้สามารถคิดวิเคราะห์และตัดสินใจได้อย่างชาญฉลาด จนสามารถคาดคะเนหรือแม้แต่แก้ปัญหาที่ตั้งไว้ได้ ซึ่งแบ่งการพัฒนาออกเป็นสามขั้น

 

1. ปัญญาประดิษฐ์เชิงแคบ Artificial Narrow Intelligence (ANI)

อาจเรียกในอีกชื่อหนึ่งว่า Weak AI ปัญญาประดิษฐ์ในระดับนี้ถูกพัฒนาให้มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ANI จะใช้ข้อมูลที่มีอยู่ประมวลผลออกมาเป็นผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพที่สุด ซึ่งพูดให้ง่ายขึ้นไปอีกนิด ก็คือปัญญาประดิษฐ์ที่ประมวลข้อมูลจำนวนมหาศาลออกมาเป็นผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ซึ่งเป็นงานที่หากให้มนุษย์ทำจะต้องเสียเวลาไปมาก แต่เจ้าปัญญาประดิษฐ์นี้สามารถหาคำตอบออกมาได้โดยใช้เวลาแค่เสี้ยววินาทีเท่านั้น  

Advertisement

Advertisement

รูปแบบที่เราพบได้แล้วในชีวิตประจำวันคือการประมวลผลในเว็บไซต์พวก Amazon, Spotify, Facebook ที่มักจะเดาใจเราถูกและเสนอสินค้า/ข้อมูลที่ถูกใจเรามาให้เสมอๆ รวมถึง AI ที่สามารถเดินหมากชนะมนุษย์ก็จัดอยู่ในประเภทนี้

 

2. ปัญญาประดิษฐ์ทั่วไป Artificial General Intelligence (AGI)

มีอีกชื่อว่า General AI ไม่ได้ถูกสร้างมาให้วิเคราะห์ข้อมูลหรือประมวลผลได้อย่างฉลาด weak AI แต่โจทย์ของ AI ประเภทนี้คือสามารถเข้าใจถ้อยคำ เข้าใจโลกได้อย่างที่มนุษย์เป็น มีความสามารถในการเรียนรู้ที่หลากหลาย สามารถใช้เหตุผลและเรียนรู้จากประสบการณ์ สามารถมีทักษะทางสังคม ความคิดสร้างสรรค์ ภูมิปัญญา วิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ อักษรศาสตร์ ได้เหมือนมนุษย์ แม้เทคโนโลยีตัวนี้ในปัจจุบันยังไม่ได้ก้าวหน้ามากนัก แต่ก็เป็นสิ่งที่คนสนใจและมีการพัฒนาขึ้นมาอย่างก้าวกระโดด

Advertisement

Advertisement

 

3. เครื่องจักรทรงภูมิปัญญา Artificial Super Intelligence

ASI คือประเภทของปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถก้าวข้ามขีดความสามารถของมนุษย์และทุกๆ อย่างที่มนุษย์จะทำได้  สามาารถคิดในสิ่งที่เป็นนามธรรม ในแบบที่มนุษย์คิดไม่ได้ ถ้าให้ลองจินตนาการถึงจักรกลประเภทนี้ก็คงเป็นสิ่งที่แม้แต่ไอน์สไตน์ก็ยังเทียบไม่ได้ แม้เทคโนโลยีในปัจจุบันยังไปไม่ถึง แต่ก็ใช่ว่าเทคโนโลยีนี้จะไกลตัวเกินไป เพราะการพัฒนาเทคโนโลยีในทุกครั้งมักเป็นไปอย่างก้าวกระโดด สิ่งที่ไม่เคยเห็นแบบนี้อาจได้เห็นเร็วกว่าที่คิด

Advertisement

Advertisement

AI touch

ปัจจุบัน AI ถูกใช้งานอย่างแพร่หลาย และกลายเป็นหนึ่งในปัจจัยที่มองกันว่าจะเข้ามาแย่งตำแหน่งแรงงานในอนาคต AI ที่ตั้งโปรแกรมมากับตู้เย็นจะสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและสั่งอาหารมาเตรียมไว้ในตู้ได้โดยที่เราไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ AI ที่เป็นสมาร์ทโฮมจะเป็นคนคอยควบคุมแสงไฟในบ้าน จัดการความเป็นไปรอบตัวต่างๆ ของเราด้วยการตัดสินใจอันชาญฉลาดและการเชื่อมต่อเข้ากับระบบอื่นๆ ผ่านทางอินเทอร์เน็ต และนี่จะเป็นปัจจัยที่ทำให้โฉมหน้าโลกในอนาคตเปลี่ยนไปจนกลายเป็นการปฏิวัติครั้งใหญ่นับตั้งแต่มีการปฏิวัติทางวิทยาศาสตร์ทีเดียว และการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จะมีทั้งคนที่ถูกดิสรัปและคนที่ฉวยใช้ เราไม่อาจยับยั้งการเปลี่ยนแปลงในอนาคตได้แต่เลือกที่จะทำความคุ้นเคยกับมันไว้ตั้งแต่ตอนนี้ได้

data

============

Source: https://medium.com/datadriveninvestor/1-what-is-ai-6f8aff4e15d

Photo: Unsplash

 

ความคิดเห็น

Advertisement

Advertisement

Advertisement

บทความล่าสุด