คัดลอกลิงค์

ท่องเที่ยว

BANGKOK HOP ON HOP OFF #1

แหวน แหวน
แหวน แหวน
|3 min read
อ่านบทความอื่นจาก แหวน แหวน
แจ้งตรวจสอบ
BANGKOK HOP ON HOP OFF #1



ลูกค้าที่ใช้บริการ

Audio Guide และ ตัวชาร์จ USB ติดที่หลังเบาะแผนที่ หูฟังและตารางเวลารถที่แจกให้ลูกค้าผมจะพานั่งรถชมเมือง BANGKOK HOP ON HOP OFF ของ GIANTS CITY TOUR ครับ เป็นการนั่งรถชมเมือง รอบเกาะรัตนโกสินทร์และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆของกรุงเทพ เป็นรถที่ให้บริการแก่นักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเที่ยวส่วนตัวแบบ " กระโดดขึ้น กระโดดลง HOP ON HOP OFF" ไม่มีไกด์ แต่ใช้บรรยายแบบ Audio Guide มี 4 ภาษา อังกฤษ จีนกลาง เยอรมันและฝรั่งเศส ผมเคยเห็นรถแบบนี้ในต่างประเทศแต่ไม่เคยนั่ง เลยอยากรู้ว่าเค้าให้บริการแบบไหนและของไทยจะเป็นอย่างไร มาลองดูกันครับ

 

ไปตามโบชัวร์ที่ได้มา ผมไปขึ้นรถที่จุดแรก คือสยามพารากอน ประตู 1 รถจอดอยู่ข้างห้าง ทางออกที่ 4 ติดวัดปทุมวนาราม แถวๆ LOCKBOX สีเหลือง ให้บริการทุกวัน วันละ 12 เที่ยว เที่ยวแรก 08.45 น.เที่ยวสุดท้าย 16.25 น. ระยะห่างของแต่ละเที่ยว 40 นาที ราคาตั๋วสำหรับต่างชาติ เริ่มต้นที่ ราคา 850 บาท(ตั๋ว 1 วัน) สำหรับผมซื้อตั๋วราคาคนไทย 500 บาท มีน้องเลซองมาต้อนรับและให้คำแนะนำการใช้บริการ (ซึ่งตอนแรกผมก็ยังงงๆอยู่ว่ารถ HOP ที่ว่านี้ เค้าให้บริการแบบไหน) ผมซื้อตั๋ว 1 วัน ได้ตั๋ว 1 ใบลงเวลาในตั๋วรถ 08.45 น. / ตารางเวลาเดินรถและจุดจอดรถต่างๆตามเส้นทาง / แผนที่แหล่งท่องเที่ยวและหูฟังสำหรับฟัง Audio Guide ซึ่งแจกให้ลูกค้าทุกคนใช้ส่วนตัว ผมเลือกฟังคำบรรยายที่เป็นภาษาอังกฤษ น้องเลซองประจำรถบอกว่า คำบรรยายจะเป็นระบบอัตโนมัติ ใช้ GPS ควบคุมการเปิดคำบรรยายตลอดเส้นทาง มีที่ชาร์ท USB มี FREE WI-FI วันนี้ผมว่างทั้งวัน เลยตั้งใจว่ารอบแรกจะลองนั่งรถดูก่อน เริ่มกันเลยครับ

Advertisement

Advertisement

 

รถออกจากจุดแรกสยามพารากอนเวลา 08.50 น. ผ่านถนนพระราม 1 ข้ามแยกปทุมวัน ผ่านสนามศุภฯ เลี้ยวซ้ายถนนบรรทัดทอง ระหว่างมีการบรรยายเรื่องราวต่างๆพร้อมเพลงประกอบ ตั้งแต่สยามพารากอน แหล่งช้อบปิ้ง วังสระปทุม วัดปทุมวนาราม สนามศุภชลาศัย จะมีคำบรรยายตามเส้นทางที่ผ่านตลอดทาง รถใช้ความเร็วไม่มาก แอร์เย็นดี กระจกกว้างมาก เป็นรถเมล์ซิตี้บัส ไม่ใช่รถโค้ชหรือรถทัวร์ เบาะนั่งสบาย ปรับเอนได้แบบรถทัวร์ ไม่ใช่เบาะนั่งแบบรถเมล์ทั่วไป สภาพการจราจรคล่องตัว ออกถนนพระราม 4 ผ่าน หัวลำโพง วัดไตรมิตร วงเวียนโอเดียน เยาวราช 

Advertisement

Advertisement

 

เมื่อถึงจุดจอดแต่ละจุด น้องจะบอกจุดจอดและชื่อของแต่ละจุด มีการบรรยายเล็กน้อยเป็นภาษาอังกฤษแต่ไม่ได้พากย์เหมือนไกด์ จุดนี้เป็นจุดที่ 3 จุดจอดเยาวราช เป็นร้านกาแฟ + มินิมาร์ท สีเหลืองสดใส มียักษ์ที่เป็นสัญลักษณ์จุดจอดตั้งอยู่หน้าร้าน มีฝรั่งลงไปเที่ยววัดไตรมิตรตามที่น้องเลซองแนะนำ ช่วงนี้เป็นวิวร้านทองเยาวราชรถติดพอสมควร ผ่านตลาดสำเพ็ง พาหุรัด มุ่งหน้าสะพานพุทธ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ปากคลองตลาด ตลาดดอกไม้ รถผ่านมิวเซียมสยาม สถานีรถไฟฟ้าสนามขัย จอดหน้าวัดโพธิ์ ดูเวลาตอนนี้ช้ากว่าตารางที่ได้รับแจกมา 7 นาที อยากรู้ว่าขับรถได้ตามเวลาในตารางที่แจ้งจริงมั้ย ถามน้องเลซอง น้องยืนยันว่า "ได้ค่ะ" อาจมีช้ากว่าตารางบ้าง แต่เข้าจุดจอดเร็วกว่าตารางไม่ได้ เดี๋ยวแขกกลับมาขึ้นรถไม่ทัน เพราะแขกมักมารอรถตรงเวลาค่ะ"

Advertisement

Advertisement

 

หลังจากนั้น ผ่านวัดราชบพิธ สามแพร่ง ศาลเจ้าพ่อเสือ ออกถนนราชดำเนินกลาง แถวๆสี่แยกคอกวัว สนามหลวง รถเข้าจอดถนนกลางสนามหลวงที่จอดรับส่งรถทัวร์ท่องเที่ยว วิววัดพระแก้วและพระบรมมหาราชวังมุมนี้สวยมาก ออกจากสนามหลวง ผ่านโรงละครแห่งชาติ ลอดสะพานพระปิ่นเกล้า ถนนพระอาทิตย์ ป้อมพระสุเมรุ จอดวัดบวรนิเวศ จุดนี้มีชื่อว่า วัดบวร / ถนนข้าวสาร มีฝรั่งลงจะไปถนนข้าวสาร แต่ทำอะไรตอนกลางวัน ? น้องบอกว่ากลางวันก็น่าสนใจมีของขาย อาหารสตรีทฟู้ดก็มีเยอะ

 

ไปกันต่อ ผ่านย่านขายธงสะพานวันชาติ วัดตรีทศเทพ เป็ดย่างพูลสิน คุรุสภา เลี้ยวขวาถนนพิษณุโลก ผ่านบ้านลุงตู่ (ทำเนียบรัฐบาล) วัดเบญจมบพิตร ลานพระรูปทรงม้า ถนนราชดำเนินนอก สนามมวยราชดำเนิน ถึงสะพานผ่านฟ้า คำบรรยายหลายเรื่องมากตั้งแต่ พิพิธภัณฑ์พระปกเกล้า ภูเขาทอง ป้อมพระกาฬ ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ โลหะปราสาท รถจอดหน้านิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ได้พักเข้าห้องน้ำ ถ่ายรูป ดื่มกาแฟ เอ้า...ได้เวลาไปกันต่อครับ ผ่านอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เข้าถนนดินสอ จำได้ว่าแถวนี้มีร้านมลนมสดและอาหารอร่อยหลายร้าน ศาลาว่าการ กทม. โบสถ์พราหมณ์ เสาชิงช้า ว้ดสุทัศน์ วัดสระเกศ บ้านบาตร ผ่านโรงพยาบาลหัวเฉียว วัดเทพศิรินทร์ หัวลำโพง มาทะลุออกถนนบรรทัดทองตรงสวนจุฬา 100 ปี ตลาดสามย่าน สามย่านมิดทาวน์ จามจุรีสแควร์ เข้าถนนอังรีดูนังต์ จอดหน้าสถานเสาวภา จุดจอดตรงนี้ ชื่อ พัฒน์พงศ์ / สีลม

 

น้องเลซองบอกว่านักท่องเที่ยวที่อยูโรงแรมแถวสุรวงศ์ สีลม มักมาขึ้นลงที่จุดนี้เยอะ กลับเข้าสยามพารากอน 11.05 น. ผมใช้เวลานั่งอยู่บนรถ 2 ชั่วโมง 15 นาที ระยะทางโดยประมาณ 25 กิโลเมตร กับ 16 จุดจอด ฟังคำบรรยายสลับเสียงเพลงและเสียงพากษ์ของน้องเลซองตลอดทาง เพลินดีครับ พักเดินเล่นสยามพารากอน กินข้าวกลางวัน แล้วเดี๋ยวรอบถัดไป ผมจะลองทำตัวเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ ลงเที่ยวในจุดต่างๆที่ตั้งใจไว้ เจอกันรอบถัดไป 12.45 น.ครับ

ความคิดเห็น

Advertisement

Advertisement

Advertisement

บทความล่าสุด