คัดลอกลิงค์

ความรู้

How To GAT ENG 140+ Tcas64

261
Alice
Alice
|2 min read
อ่านบทความอื่นจาก Alice
แจ้งตรวจสอบ
How To GAT ENG 140+ Tcas64

      เกริ่นก่อนนะคะว่าเราเป็นเด็ก63 จะมาแชร์ประสบการณ์ GAT ความถนัดภาษาอังกฤษ 140+ ฉบับคนไม่เก่งภาษาอังกฤษและมีพื้นฐานภาษาอังกฤษน้อยที่อาศัยความขยัน ความมุ่งมั่นพยายามและคำดูถูกจากปากคนอื่น ทำให้เรามีแรงผลักดันและต่อสู้เพื่ออนาคตที่ดีของตัวเองเรามีความเชื่อและมุมมองที่ว่า "ความพยายามไม่เคยทรยศใคร" 

     เราเริ่มทำข้อสอบ gat ชุดแรก จับเวลาตามเวลาสนามสอบจริงคือ 90 นาที 60 ข้อ เฉลี่ยตกข้อละ1.40 นาที ทบทวนอีก 6 นาที ในช่วงแรก เราทำ gat eng ครั้งแรกได้ 27/60 ข้อ เราผิดหวังมากเพราะอีก 1 เดือนจะสอบ gat ตอนนั้นก็คิดนะว่าทำไมเราทำไม่ได้ ทำได้แค่นี้จะติดมหาลัยรึเปล่า คิดแล้วก็คิดอีก คิดจนตัวเองท้อ จริงๆแล้ว การคิดลบกับตัวเองมันเป็นอะไรที่แย่มากๆ เราเลยลองเปลี่ยนมุมมองความคิดว่าเราต้องทำได้ เราเลยมองดูข้อสอบของตัวเองว่าพลาดจุดไหนเยอะที่สุด และเราก็ได้รู้ถึงข้อผิดพลาดของตัวเองว่าเราไม่ถนัดอะไรเลย part ที่เราทำได้ดีที่สุดคือ conversation 

Advertisement

Advertisement

    ส่วนแรกเริ่มต้นด้วย Conversation ของ gat มีอยู่ 15ข้อ ที่ควรทำให้ได้คะแนนเต็มเพราะเป็นจุดที่ง่ายที่สุดในข้อสอบ เทคนิคคือ ท่องสำนวนที่ออกสอบบ่อยๆ และชินกับบทสนทนา ในระหว่างสอบควรพิจารณา ผู้สนทนาเป็นใคร ผู้สนทนากำลังคุยกันเรื่องอะไร จับบริบทว่าผู้สนทนากำลังพูดเรื่องในเชิงบวกหรือลบ อย่าสับสนว่าใครเป็นคนพูดอยู่ 

จิบน้ำตอนอ่านหนังสือช่วยให้มีสมาธิมากขึ้น

    ส่วนที่ 2 Vocabulary มีทั้งหมด15ข้อ เริ่มตั้งแต่ Fill in the blank 16-20 (1ช่อง) Fill in the blank 21-25 (2ช่อง) และ synonym 26-30 เทคนิคคือ จำศัพท์ให้ได้มากที่สุดเพราะการท่องศัพท์จะช่วยได้มากเลยค่ะ เทคนิคการจำศัพท์ได้นาน คือ การนำศัพท์มาแต่งเป็นเพลงหรือจังหวะแล้วท่องหรือร้องบ่อยๆ ท่องย้อนกลับไปกลับมา หลักการคือ เมื่อจะท่องศัพท์ใหม่ก็ให้ทวนศัพท์เก่าไปด้วย หลังจากท่องศัพท์แล้ว ให้ฝึกทำข้อสอบ หรือฟังข่าวภาษาอังกฤษตามเว็บไซต์ต่างๆเช่น BBC, CNN,Bangkok post จะส่งผลให้อ่านข่าวหรือแปลประโยคต่างๆได้ลื่นไหลมากขึ้น

Advertisement

Advertisement

อาหารเช้าเป็นสิ่งสำคัญในการอ่านหนังสือ

 

   ส่วนที่ 3 Reading 15ข้อ ตั้งแต่ข้อ31-45 จำนวน 3-4 บทความโดยเฉลี่ยแล้ว 1 บทความจะต้องทำให้ทันภายในเวลา7-9นาที เทคนิคของเราคือใช้วิธีอ่านคำถามก่อนแล้วค่อยอ่านบทความ จะทำให้รู้ว่าโจทย์ต้องการถามอะไรก่อนที่จะลงมืออ่านบทความ วิธีนี้จะช่วยให้ประหยัดเวลามากขึ้น การรู้ศัพท์เยอะยิ่งได้เปรียบ และอย่าติดอยู่กับสิ่งไม่รู้ในข้อสอบ เพราะจะทำให้เสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ และควรอ่านแบบ skimming เป็นการอ่านแบบเร็วๆเพื่อให้เห็นใจความสำคัญของบทความ และเพื่อมองภาพรวมคร่าวๆ ของบทความว่ากล่าวถึงอะไรบ้าง เทคนิคนี้จะช่วยได้มากเมื่อเรามีเวลาจำกัดหรือมีเวลาน้อยในการทำข้อสอบได้ค่ะ

Advertisement

Advertisement

Grammar

 

    ส่วนสุดท้าย Structure and writing ข้อ 46-60  แบ่งเป็น error identification 46-50 Cloze test 51-55 Paragraph writing 56-60  เทคนิคการทำ error คือ อ่านโจทย์แล้วพยายามแปลเท่าที่จะทำได้ หรือแปลคร่าวๆ หาประธานและกริยาแท้ของประโยคให้เจอ แยกส่วนขยายที่อยู่ในประโยคจะสามารถหาประธานและกริยาได้ง่ายขึ้น Paragraph writing เทคนิคคือ ดูประโยคใจความสำคัญ หาประโยคที่ควรเพิ่มเข้าไปเพื่อทำให้ย่อหน้าสมบูรณ์มากขึ้น หาประโยคที่ไม่เข้าพวก ดูประโยคที่ถูกเน้นว่ามีความหมายอย่างไร  

   สุดท้ายในบทความนี้ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกท่านที่อ่านนะคะ สิ่งที่สำคัญในการทำข้อสอบคือสติ และสมาธิ ขอให้ทุกท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้โชคดีในการทำข้อสอบนะคะ ❤️ และฝากติดตามผลงานของเราเพื่อเป็นกำลังใจการอ่านหนังสือของเราได้ที่ Instagram @law_lovelyy

Ig @law_lovelyy

ภาพโดยนักเขียน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ความคิดเห็น

Advertisement

Advertisement

Advertisement

บทความล่าสุด