ความรู้

Soap Workshop by "Khun Uma" @Kamphaengsaen

คัดลอกลิงค์
คัดลอกลิงค์
แจ้งตรวจสอบ
Soap Workshop by "Khun Uma" @Kamphaengsaen

สวัสดีจ้าทุกคน...จากบทความที่ผ่านมาที่เขียนเรื่องสลัดโรลกับแปรรูปเห็ด คราวนี้จะเป็นงานเรื่องของการทำสบู่ แต่จะว่าไปเรื่องราวดี ๆ ในความทรงจำก็อยากเก็บประสบการณ์นี้เอาไว้ ตั้งแต่เขียนบทความจากงานเดียวกันคือ "งานท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ปี 2561" จัดงานวันที่ 16-17 พฤศจิกายน 2561 ที่อาคารศูนย์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม ก็ยังประทับใจไม่รู้ลืม ทำให้ผู้เขียนรู้สึกอยากประกอบอาชีพในอนาคต ต้องยอมรับว่าการมีงานอบรมอาชีพเข้ามาด้วย นอกจากไม่ต้องเสียค่าเรียน ค่าอบรมหลักพันแล้ว ยังได้รู้เทคนิคการนำวิชาชีพที่อบรมต่อยอดให้ตัวเองภายหลังได้เลย

.งานนี้ไม่เสียแรงที่ชวนคุณวัยรุ่น (คุณแม่) มาที่งานอบรมเข้าร่วม Workshop วิทยากรที่สอนทำสบู่ก็คือคุณอุมา ภายนอกอาจเหมือนชาวบ้านธรรมดา แต่เป็นเจ้าของแบรนด์อุมาสมุนไพร ที่เปิดแบรนด์ขายสบู่ฟักข้าว ได้นำประสบการณ์แบบพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสในช่วงที่ฟักข้าวล้นตลาด เลยลองทำสบู่ รวมทั้งเครื่องสำอางที่ทำจากฟักข้าว จนเป็น OTOP ขึ้นชื่อของนครปฐม ผู้เขียนถึงกับโอ้โหทันใด นี่แหล่ะหนาพลิกช่วงแย่ให้เป็นรายได้ และเอาวิชามาสอนได้นี่ ยอมใจจริง ๆ ค่ะ

Advertisement

Advertisement

.คุณอุมา หรือ "ป้าเจี๊ยบ" ที่เป็นวิทยากรของ Part สอนการทำสบู่ เธอเป็นคนใจเย็น อัธยาศัยดี ลบภาพคนชราขี้บ่นในทัศนคติเดิมของตนเองออกจนหมดสิ้น ก่อนจะทำสบู่ต้องมีกลีเซอรอล (Glycerol) ซึ่งเป็นวัตถุดิบทำสบู่ สบู่ทั่ว ๆ ไปที่อาบน้ำกันก็มาจากไขมันที่ชื่อกลีเซอรอลนี่แหล่ะ วิทยากรสอนว่าไม่ว่าจะทำสบู่อะไร จะขาดน้ำผึ้งไม่ได้เลย เพราะน้ำผึ้งเป็นส่วนผสมที่บำรุงผิว ลดการเสียดสีที่ใบหน้าได้เวลาล้างหน้าเกิดฟอง

..การที่เราจะผสมอะไรก็ตามในสบู่ล้างหน้า ต้องหลอมละลายให้กลีเซอรอลเป็นเนื้อเดียว จึงจะผสมขมิ้นช่วยในเรื่องดูแลสภาพผิวที่แพ้ง่าย และน้ำผึ้งเพื่อลดการเสียดสีระหว่างล้างหน้า จนผสมฟักข้าวที่ปั่นเนื้อละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน ส่วนสีที่ใช้ใช้สีผสมอาหาร จะไม่ใช้สีย้อมผ้าเพื่อเร่งให้สีสดขึ้นเลย จะเน้นความธรรมชาติของสีจริง ๆ เท่านั้น

Advertisement

Advertisement

..พอลองผสมส่วนผสมจนรวมเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว จากนั้นก็ใส่แม่พิมพ์ แม่พิมพ์ที่ใช้เป็นแม่พิมพ์ยาง เนื่องจากยืดหยุ่น แกะออกง่าย เวลาเทลงแม่พิมพ์จะคล้าย ๆ ทำวุ้นขนมอยู่ในที หากใครตั้งใจจะทำสบู่จริง ๆ จัง ๆ หรือทำใช้เองสามารถทำได้ในครัวเรือน หรือจะทำขายให้ทดลองทำแล้วไปขอ อย.ให้เป็นเรื่องเป็นราวจะดีกว่า เวลาทำขายจะได้ขายได้สนิทใจ จะเพิ่มความน่าเชื่อถือมากขึ้น 

..นี่เอง...จะเป็นภาพสำเร็จของสบู่หนึ่งก้อน ผู้เขียนจึงได้รู้ว่ามันไม่ง่ายตั้งแต่หากลีเซอรอลจริง ๆ คุณวัยรุ่นยังบอกว่าคราวหน้าทำสบู่ใช้เองบ้างก็ดีเหมือนกัน จะได้ประหยัดงบตอนไปช็อปปิ้ง หลังจากจบคอร์สอบรมฟรี คุณวัยรุ่นกลับบ้านยิ้มหน้าบานทันใด ต้องยอมรับเลยว่ามางานเดียวคุ้มสามเด้ง ทั้งอบรมสลัดโรล แปรรูปเห็ดแล้ว ยังได้เรียนการทำสบู่ แล้วคุณวัยรุ่นเป็น Main ในการสอนทำสบู่ของป้าเจี๊ยบจนกระทั่งจบงาน คล้าย ๆ ว่าเป็นหน่วยกล้าเสี่ยงของผู้ที่มาเข้ารับการอบรมของใครในหลาย ๆ คน ทั้งนี้ต้องขอบคุณอุมา หรือป้าเจี๊ยบที่สละเวลามาสอน ให้ความรู้และเคล็ดลับในการทำสบู่สมุนไพรให้ถนอมต่อผิว และแรงบันดาลใจที่ดีในหลาย ๆ เรื่อง เรื่องอบรมทำสบู่ยังเป็นเรื่องที่คุณวัยรุ่นยังประทับใจตั้งแต่วันนั้นจนถึงทุกวันนี้เลยค่ะ

Advertisement

Advertisement

ติดต่อเรื่องอบรมทำสบู่ ติดต่อ Workshop

สำหรับใครที่สนใจจะอบรมทำสบู่ สามารถติดต่อคุณอุมา หรือป้าเจี๊ยบ ย้ำว่าควรติดต่อป้าเจี๊ยบล่วงหน้าอย่างน้อย 1-2 วัน เพื่อเตรียมการนัดหมาย ติดต่อได้ที่ อุมาสบู่ล้างหน้าฟักข้าว 29 หมู่ที่ 9 บ้านปลักไม้ลายใหม่ ต.ทุ่งขวาง อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม 73140 เบอร์โทรศัพท์ 086-7758100


หมายเหตุ

Credit pic ทั้งหมด : นามปากกา ouranoseve

รูปทุกรูปรีวิวเอง (รวมทั้งรูปปก) ถ่ายเองทั้งหมด ใช้เพื่อเป็นสื่อในการเสนอบทความนี้เท่านั้น ใครจะก็อปภาพกรุณาขออนุญาตผู้เขียนก่อนนะจ๊ะ...พลีสสส

คัดลอกลิงค์
คัดลอกลิงค์
แจ้งตรวจสอบ

ความคิดเห็น

กรุณาเข้าสู่ระบบเพื่อทำการคอมเม้นต์