คัดลอกลิงค์

ท่องเที่ยว

What Special in 'Kohmak'

THANYA.S
THANYA.S
|5 min read
อ่านบทความอื่นจาก THANYA.S
แจ้งตรวจสอบ
What Special in 'Kohmak'

ทริปอันแสนสั้น กับความทรงจำสุดพิเศษบนเกาะหมาก

   ทุกคนคงกำลังคิดในใจว่าเกาะหมาก ใคร​ ๆ เขารีวิวกันเยอะแล้ว แต่นี่เป็นรีวิวบ้าน​ ๆ ที่เขียนออกมาจากความรู้สึก​ เรา​อยากขอให้ทุกคนลองอ่านเรื่องราวทั้งหมดจนจบ ไม่แน่ว่าวันพรุ่งนี้คุณอาจจะอยากก้าวเท้าออกจากห้อง ออกมาหัดเที่ยว หัดถ่ายแบบเรา แล้วคุณจะรู้ว่าเรื่องราวดี​ ๆ ที่ทำให้คุณประทับใจรออยู่ในทุก​ ๆ​ ที่ค่ะ แค่คุณลองเปิดใจ​ และพร้อมจะสนุกไปกับมัน

   คุณพร้อมหรือยัง ที่จะออกมาทำอะไรเพื่อเป็นรางวัลให้แก่ตัวคุณเองบ้าง รางวัลสำหรับการทำงานหนักมาทั้งปี เปิดโอกาสให้ชีวิตได้เลือกเก็บเอาความทรงจำที่มีค่าเข้ามาเติมเต็ม และมิตรภาพดี​ ๆ จากคนแปลกหน้า ถ้าพร้อมแล้วเรามาออกเดินทางด้วยก้าวเล็ก​ ๆ ไปพร้อม​ ๆ กันเลยค่ะ​

*(รีวิวนี้เขียนขึ้นเมื่อสองปีที่แล้วตอนเรายังเป็น​ฟรีแลนซ์นะคะ​ ปัจจุบันเป็นพนง.ประจำที่ต้อง​ Work from home ค่ะ​ ในสถานการณ์ช่วงนี้ที่ไวรัสโคโรน่า​ หรือโรค​ COVID19 กำลังแพร่ระบาดอยู่ในประเทศไทย​ หลีกเลี่ยงการออกจากบ้านโดยไม่จำเป็นก่อนนะคะ​ ผ่านช่วงนี้ไปได้แล้วเราค่อยออกเดินทางต่อค่ะ​ สู้​ ๆ​  นะคะทุกคน❤️❤️)​*

Advertisement

Advertisement

GO TO 'KOH MAK'

   เริ่มต้นการเดินทางครั้งสำคัญที่เปลี่ยนชีวิตฟรีแลนซ์จอมขี้เกียจ หลังจากห่างหายจากวงโคจรการพบปะสังสรรค์กับเหล่าเพื่อนคนสนิท จนเพื่อน​ ๆ ถามไถ่กันมามากมายว่า ‘ยังมีชีวิตอยู่ไหม’ เรายังไม่ตายหรอกค่ะ​ แต่แค่กำลังนั่งจมกองงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์

   เราผู้ที่ขี้เกียจทำทุกอย่างยกเว้น ‘งาน แล้วก็งาน’ ถึงจะเป็นฟรีแลนซ์แต่ก็ยังทำงานหนักทุกวัน ตื่นมาก็เห็นแค่หน้าจอคอม กินข้าวก็นั่งกินหน้าจอคอม นานวันเข้าสุขภาพร่างกายและจิตใจก็เริ่มเสื่อมโทรมจนเกือบเข้าขั้นวิกฤต พอได้โอกาสจึงคิดว่าควรจะหยุดทำงานสักพัก แล้วกลับไปเยี่ยมครอบครัวที่​จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นจังหวัดบ้านเกิด​ ประจวบเหมาะกับเพื่อนสนิทกลับมาจากต่างประเทศพอดี

Advertisement

Advertisement

ทริปแรกของเราคือ ‘เกาะหมาก’ ค่ะ

Let’s go ออกเดินทางได้ จากจังหวัดจันทบุรี มุ่งหน้าสู่จังหวัดตราด สุดดินแดนตะวันออกของประเทศไทย


   เราใช้เวลาเดินทางโดย​ Speed boat ทั้งหมดประมาณ 1 ชั่วโมง ขึ้นจากท่าเรือสะพานกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์(แหลมงอบ) นะคะ​                                   พอมาถึงก็นั่งเล่นบริเวณโซนต้อนรับของทางรีสอร์ทเพื่อรอเช็คอินห้องพักตอนเที่ยง ระหว่างทางเดินไปห้องพักใจลุ้นระทึกมากค่ะกลัวไม่ตรงปก​                                               บ้านพักที่เราจองอยู่เกือบสุดทางเดินเลยอาจไกลหน่อยแต่คุ้มมากค่ะ​ เพราะบ้านพักสวย สะอาดสะอ้าน และนอนสบายมาก ลักษณะบ้านพัก​ เป็นบ้านสองชั้นขนาดใหญ่ ชั้นสองมีระเบียงกว้าง​ ๆ ให้เราได้นั่งพักผ่อนหย่อนใจ​ และชมวิวทิวทัศน์รอบ​ ๆ​ บ้านด้วยค่ะ แต่ด้วยความที่เรารีบร้อนไปทานอาหารกลางวัน​ เลยลืมถ่ายวิวจากชั้นบนให้ดูกัน ชมวิวสวย​ ๆ หน้าบ้านพักไปก่อนนะคะ

Advertisement

Advertisement

สำหรับที่พักของเราบนเกาะหมาก เพื่อนเราจองผ่านเว็บ​นี้ค่ะ​http://www.kohmakresort.com/accommodation3.php ซึ่งเป็นของทางเกาะหมากรีสอร์ทเลย ราคาตามเว็บนะคะเพราะในแต่ละช่วงฤดูกาลราคาไม่เท่ากันค่ะ

KOH​ MAK​ ​RESORTKOH​ MAK​ RESORT


​   พาเดินสำรวจบริเวณห้องพักกันต่อค่ะ เรียกได้ว่าเป็นการเดินสำรวจที่รีบร้อนและรวดเร็วมาก​ เพราะพวกเราหิวข้าวกันตั้งแต่ตอนมาถึงเกาะแล้ว                                           สังเกตได้ว่าในภาพคือเพื่อน​ ๆ วางกระเป๋าและออกไปยืนรอเราหน้าบ้านพักเรียบร้อยแล้ว​ เราถ่ายแต่บ้านหลังที่เราพักมานะคะซึ่งพักกันทั้งหมด 5 คน                                         ส่วนบ้านพักอีกหลังของเพื่อนไม่ได้ถ่ายมาค่ะ​ พอดีเพื่อนสนิทเราพาเพื่อนคนจีนมาร่วม​ทริป​ด้วย 2 คนเลยต้องจองที่พักเพิ่มต่างหาก                                                             ภายในบ้านพักค่อนข้างสะดวกสบายเลยค่ะ อย่างที่เห็นคือมีเตียงนอนสำหรับ 4 คน และมีห้องนอนเตียงขนาดใหญ่นอนได้​ 2 คนที่ชั้น​สองของบ้านพัก​ มีเครื่องใช้ไฟฟ้า​ และอุปกรณ์ที่จำเป็นให้ครบครัน มีแอร์ พัดลม ตู้เซฟเก็บของก็มีให้ค่ะ​                         อีกทั้งยังมีตู้เย็นขนาดเล็ก โทรทัศน์ รวมถึงกาน้ำร้อนพร้อมเครื่องดื่มชงสำเร็จรูปที่เตรียมไว้ให้​ตรงโซนด้านหน้าบ้านพัก​ มีโต๊ะ เก้าอี้ และชิงช้าไม้ให้นั่งพักผ่อนหย่อนใจ หรือจะนั่งดูโทรทัศน์จิบกาแฟในยามเช้าก็ย่อมได้ โดยจะมีบานประตูกระจกเลื่อนกั้นปิดไว้ให้ค่ะ                                                       ตอนไปทานอาหารกลางวันที่ Cabana ไม่ได้ถ่ายไว้นะคะ เพราะใจจดใจจ่อรอทานอาหาร​ 🙏

BEDROOMB R


   หลังจากทานอาหารกลางวันเสร็จ พวกเราเดินไปซื้อตั๋วนั่งเรือข้ามฝากไปเที่ยวที่เกาะขาม​ตรงโซนต้อนรับของรีสอร์ทค่ะ ราคาประมาณ 200 บาทต่อคนเพราะมีค่าขึ้นเกาะรวมด้วย                                             หลังจากนั่งรออยู่สักพักพี่เจ้าหน้าที่ก็ตามไปขึ้นเรือค่ะ ตอนที่เรานั่งเรือข้ามฝากไปเกาะขามคือไม่ได้เอาอะไรติดตัวไปเลยแม้แต่โทรศัพท์ เพราะคิดแค่ว่าจะไปเล่นน้ำกับเพื่อน​ ๆ​ อย่างเดียว จึงไม่มีภาพบรรยากาศสวย​ ๆ มาฝาก                                 ส่วนเพื่อนที่เอากล้องโกโปรไปก็เอาไว้ถ่ายเล่นเก็บภาพใต้น้ำ​ แต่การันตีว่าหาดสวย น้ำใส บรรยากาศดีมากจริง​ ๆ ค่ะ​           ตอนที่ไปเหมือนเขากำลังอยู่ในช่วงก่อสร้างที่พักซึ่งยังไม่เสร็จดี ใครที่ไปพักบนเกาะต้องนอนเตนท์อย่างเดียวเลย​ค่ะ         หางตั๋วขึ้นเรือเราสามารถนำมาแลกเครื่องดื่มได้นะคะ​ มีให้เลือกหลากหลายเลยค่ะ                                                               และแล้วก็ได้เวลากลับที่พักพวกเราเล่นน้ำกันสนุกสนานมาก​ จนได้กลับเป็นกลุ่มสุดท้ายเลยค่ะ


   หลังจากนั่งเรือกลับมาจากเกาะขาม พอล้างเนื้อล้างตัวเสร็จ​ เพื่อนก็ชวนว่ายน้ำเล่นที่สระว่ายน้ำเยื้องหน้าบ้านพักต่อ                      เราเลยถ่ายบรรยากาศยามเย็นบริเวณด้านข้างบ้านพักมาให้ชมค่ะ แอบเห็นบันไดขึ้นไปที่ชั้นสองด้วย                                         ห้องนอนชั้นบนเป็นเตียงนอนขนาดใหญ่นอนได้ 2 คน และสวยกว่าชั้นล่างเยอะเลยค่ะ​ แต่เราลืมถ่ายมาให้ดู ถ้าใครอยากเห็นภาพห้องพักสามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บของ kohmakresort ตามลิงก์ด้านบนเลยนะคะรับรองว่าสวยเหมือนในรูปแน่นอนค่ะ

HOMEHOME   หลังจากอาบน้ำแต่งตัวเสร็จ พวกเราก็ออกไปทานอาหารเย็นนอกรีสอร์ทกัน โดยใช้บริการรถสองแถวของทางเกาะหมากรีสอร์ท ค่ารถไป-กลับตกคนละประมาณ 10-15 บาทค่ะ                                                  พอดีตอนนั้นร้านที่ตั้งใจจะไปกินปิด พี่คนขับเลยพาวนให้เลือกเอง​ ถ้าอยากกินร้านไหนก็ให้เคาะกระจกบอกพี่เขา(พี่คนขับใจดีมาก​ ๆ​ เลยค่ะ)​                                                   เราจำไม่ได้ว่าร้านที่ไปกินตอนนั้นชื่อว่าอะไร แต่พอเห็นจากหน้าร้านคือต้องให้พี่คนขับจอดเลย เพราะเขามีซุ้มทำอาหารแบบเปิดอยู่ด้านหน้า มีบาบีคิว อาหารทะเลปิ้งย่างน่าทานมากค่ะ                                           พอเดินเขาไปภายในร้านบรรยากาศชิวมากค่ะ เปิดเพลงคลอเบา​ ๆ และที่สำคัญชาวต่างชาตินั่งกันแน่นร้านเลย​ แสดงว่าร้านนี้ต้องอร่อยชัวร์                                        เราถ่ายรูปมาได้พอประมาณ​ แต่พอกลับมาเช็คคือใช้ไม่ได้เลยสักรูป ด้วยแสงไฟในร้านมีน้อยมากแบบค่อนข้างมืดสลัว ร้านนี้มีข้อเสียอยู่หนึ่งอย่างคือยุงเยอะมาก​ แต่ก็เข้าใจได้ค่ะ​ เพราะรอบข้างมีแต่ป่า แค่อาหารอร่อยเรายอมนั่งให้ยุ่งกัด                       ส่วนเรื่องราคาอาหารเฉลี่ยแล้วก็ประมาณ 200-300 บาทต่อคนค่ะ เรื่องราคาคือทำใจไว้แต่แรกอยู่แล้ว​ ว่าอาหารและเครื่องดื่มบนเกาะต้องราคาประมาณนี้ 

   ด้วยความที่เกาะหมาก​ ณ​ ตอนนั้นความเจริญ​ หรือสะดวกสบายยังเข้าไม่ถึงมากนัก จะออกแนวประมาณเกาะช้างสมัยหลายสิบปีก่อนเลยค่ะ​ คือยังคงความธรรมชาติ มีป่ารกข้างทางและมืดมากเนื่องจากไม่มีแสงไฟนอกจากบริเวณร้านอาหาร​ หรือรีสอร์ทเท่านั้น

   หลังจากทานอาหารเสร็จ พวกเราส่วนหนึ่งชักชวนกันไปแถวบาร์ของรีสอร์ทเพราะยังไม่ง่วง                                                 แต่ก็จะมีเพื่อนกลุ่มหนึ่งที่สันทัดกับการนอนเอกขเนกเล่นเกมอยู่ที่ห้องมากกว่า ส่วนเรานั้นบอกเลยว่าไม่นอนอยู่ห้องเฉย​ ๆ แน่นอนค่ะ                                                         เรามาเที่ยวพักผ่อนทั้งทีก็ต้องไปนั่งผ่อนคลายจิบเบียร์เย็น​ ​ๆ​ ริมทะเลกันสักหน่อยจะได้หลับสบาย


   หลังจากเดินไปทานอาหารที่ทางรีสอร์ทจัดเตรียมไว้ให้เรียบร้อยแล้ว เราก็ขอแวะเดินถ่ายรูปเล่นริมชายหาดก่อนกลับเสียหน่อย                                                                เราไปพักบนเกาะแค่ 2 วัน 1 คืนนะคะ​ ซึ่งเป็นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จริง​ ๆ​ ถือว่าน้อยมากสำหรับคนไม่ค่อยไปเที่ยวไหนอย่างเรา​ แต่ด้วยความที่เพื่อน​ ๆ หลายคนไม่สะดวก​ ต้องกลับไปทำงานในเช้าวันจันทร์ที่จะมาถึง แม้จะเป็นเพียงแค่​ 1 คืนเราก็รู้สึกเหมือนได้เติมพลังให้กับตัวเองอีกครั้ง                             การได้ทำอย่างอื่นนอกเหนือจากนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ก็ถือว่าเป็นกำไรชีวิตแล้วค่ะ

SEASEA   เช้านี้เราตกลงกันว่าจะไปพายเรือคายัคกันก่อนกลับ แต่ดันมีคนตื่นสายเลยทำให้แผนเป็นอันล่มไป                                             หลาย​ ๆ คนคงเคยเจอเหตุการณ์แบบเราใช่ไหมคะ​ 'อะไรที่วางแผนกับเพื่อนไว้อย่างดิบดี​ มันมักไม่เป็นไปตามนั้น'​               พอใกล้เที่ยงก็ได้เวลาต้องเก็บกระเป๋าเดินทางกลับกันแล้วค่ะ

BEACH01


​แผนที่ของ kohmakresort

Map

   บ้านพักของเราคือ Family Deluxe Beach front เดินออกมาจากที่พักซ้ายมือจะเป็น Swimming pool ส่วนขวามือเป็นบ้านพัก Comfort Beach front ที่เพื่อนเราพักอยู่ค่ะซึ่งใกล้กันมาก แต่ค่อนข้างไกลจากโซน Reception และ Restaurant & Bar เลยทีเดียว                                     

   ช่วงที่เราไปเที่ยวพักผ่อนร้านอาหารตรงโซนต้อนรับของรีสอร์ทปิด​ ส่วนบาร์จะเปิดตอนช่วงเย็น ๆ พวกเราเลยต้องไปทานข้าวกลางวันที่ Cabana แทน​ สาเหตุที่ปิดชั่วคราวเป็นเพราะ​ 'ชาวต่างชาติชายหญิงคู่หนึ่งซึ่งเคยเดินทางมาเที่ยวที่เกาะหมากอยู่หลายครั้ง​ ตัดสินใจจัดพิธีงานแต่งงานแสนเรียบง่ายแต่อบอุ่น'​                                   ท่ามกลางเครือญาติ​และเพื่อนฝูงมากมายที่มาร่วมเป็นสักขีพยานในความรักครั้งนี้​ ณ​ เกาะแห่งนี้ เพราะพวกเขาตกหลุมรักในบรรยากาศ​ ธรรมชาติที่สวยงาม และความเป็นมืออาชีพของพนักงานทุกคนที่เกาะหมากรีสอร์ทค่ะ                               

   ต้องขอโทษทุกคนอีกครั้งนะคะ​ ที่เราไม่สามารถเก็บภาพบรรยากาศสวย​ ๆ ในปาร์ตี้งานแต่งมาให้ชมกัน ไม่ใช่ว่าพวกเขาต้องการความเป็นส่วนตัว​ หรือห้ามถ่ายแต่อย่างใดนะคะ แต่โดยส่วนตัวเราคิดว่าไม่ควรถ่าย เพราะแค่เจ้าสาวให้เกียรติมาชวนเรากับเพื่อน​ ๆ ให้ไปร่วมสนุกในงานปาร์ตี้ด้วยตัวเองก็รู้สึกดี​ และขอบคุณมากแล้วค่ะ

   ในตอนนั้นคือเรารู้สึกยินดีไปกับเขาด้วยจริง​ ๆ ถึงจะเป็นแค่คนแปลกหน้าที่เพิ่งรู้จักกัน แต่งานปาร์ตี้ในคืนนั้นทำให้บรรยากาศริมทะเลที่แสนเงียบเหงา​ กลับมาสนุกสนานครึกครื้น​อีกครั้ง​ เราหวังว่าพวกเขาทั้งคู่จะมีความสุขจนถึงตอนนี้และตลอดไปค่ะ

   เหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นการร่วมสนุกในงานปาร์ตี้หลังงานแต่งครั้งแรกสำหรับเราเลยนะ

   ขอบคุณมิตรภาพ และความทรงจำที่แสนมีค่าในทุกครั้งที่ได้ออกเดินทาง​   ละความประทับใจครั้งนี้จะคงอยู่ในความทรงจำของฟรีแลนซ์จอมขี้เกียจ​   'BETTER​ A'​ คนนี้ตลอดไปค่ะ

ขอบคุณทุกคนที่ติดตามอ่านจนจบนะคะ​​ แล้วเจอกันครั้งหน้ากับประสบการณ์ใหม่ที่จะทำให้ทุกคนตื่นเต้นไปพร้อม​ ๆ​ กันค่ะ

​                          🙏🙏🙏

ความคิดเห็น

Advertisement

Advertisement

Advertisement

บทความล่าสุด