ท่องเที่ยว

วัดใหญ่ฯ วัดเก่าแก่คู่เมืองเพชร

ฝังวีดีโอ

คัดลอกลิงค์

ฝังวีดีโอ

คัดลอกลิงค์
แจ้งตรวจสอบ
วัดใหญ่ฯ วัดเก่าแก่คู่เมืองเพชร

วัดใหญ่สุวรรณารามสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา และได้มีการบูรณะในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ภายในวัดมีศาลาการเปรียญ เป็นตำหนักไม้ทั้งหลังที่พระเจ้าเสือพระราชทานแด่พระสังฆราชชาวเพชรบุรี มีบานประตูสลักลายก้านขดปิดทองสวยงามและมีความสำคัญเชิงประวัติศาสตร์ นั่นคือ มีรอยแผลบนประตู ทำให้มีประตูแตก ชำรุดถาวร เรียกรอยพม่าฟัน ซึ่งนักวิชาการบางส่วนมีความเห็นว่า อาจจะเป็นการทำลายประตูตั้งแต่รื้อพระตำหนักเกี่ยวเนื่องกับเรื่องวิญญาณเจ้าฟ้าพระขวัญ เจ้าของตำหนักเดิม ที่ถูกพระเจ้าเสือสำเร็จโทษด้วยท่อนจันทน์ 

นอกจากนี้ศาลาการเปรียญยังมีบุษบกเรียกว่า บุษบกแว่นฟ้า ใช้ประดิษฐานพระโกศพระบรมอัฐิในหลวงรัชกาลที่ 9 อีกด้วย

พระอุโบสถเป็นศิลปะอยุธยา มีภาพทวารบาล จิตรกรรมภาพเทพชุมนมเรียงรายกัน 5 ชั้น พระประธานเป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัยรูปหล่อพระสังฆราชแตงโม หน้าบันเป็นงานรูปปูนปั้นสมัยอยุธยาตอนปลายที่งามพลิ้วราวมีชีวิต ถือว่าเป็นศิลปะสกุลช่างเมืองเพชรเลยทีเดียว

Advertisement

Advertisement

และสุดท้ายคือหอเก็บพระไตรปิฎกเป็นอาคารไม้ผนังฝาปะกน รองรับโดยเสาไม้ 3 เสา จากแนวคิดพระไตรปิฎกประกอบด้วย 3 ปิฎก คือ พระธรรมปิฎก พระไตรปิฎก และพระสุตตันตปิฎก

ท่านใดที่มีโอกาสไปชมวัดใหญ่สุวรรณารามถึงจังหวัดเพชรบุรีแล้ว อย่าลืมไปตามหาเลขห้าไทยกลับด้านกันดูนะคะ และตรงข้ามวัดมีร้านไอติมหน้าใหญ่ แวะรับประทานของหวานคลายร้อนได้เช่นเดียวกันค่ะ

Advertisement

Advertisement

ฝังวีดีโอ

คัดลอกลิงค์

ฝังวีดีโอ

คัดลอกลิงค์
แจ้งตรวจสอบ
HeDwiG
HeDwiG
อ่านบทความอื่นจาก HeDwiG

สวัสดีค่าา ขอเป็นนกฮูกส่งบทความมาให้ผู้อ่านนะคะ

ดูโปรไฟล์

ความคิดเห็น

กรุณาเข้าสู่ระบบเพื่อทำการคอมเม้นต์

Advertisement

Advertisement

ติดกระแส

Advertisement

ครีเอเตอร์ที่แนะนำ
JPooh
dailyjourney
287write
iamnan23
SilverShark
หงส์ดรุณ
ฝันดี
แอ๊ะแอ๋🤪
nowadaysgirl

Advertisement

Advertisement

ข้อตกลงและเงื่อนไข|Copyright © True Digital & Media Platform Company Limited. All rights reserved