ไลฟ์แฮ็ก

"Google Maps" vs "Apple Maps"

1.3k
คัดลอกลิงค์
คัดลอกลิงค์
แจ้งตรวจสอบ
"Google Maps" vs "Apple Maps"

       สวัสดีค่ะเพื่อน ๆนักอ่านทุกท่าน ถ้าพูดถึงเครื่องมือในการนำทางเราเเล้วคงไม่มีใครที่จะไม่ถึงนึก GPS หรือ ที่เรามักเรียกกันว่า Map นั่นเอง ซึ่งเเมพนั้นเป็นเครื่องมือนำทางที่เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำของเรามากขึ้น เพราะในยุคนี้ก็คงไม่มีใครมากางเเผนที่ดูกันเเล้วใช่ไหมคะ ฮ่า ๆเเต่ในสถานการณ์ที่มีไวรัสเเพร่ระบาดเเบบนี้ หลาย ๆคนคงจะไม่ได้ใช้เจ้าเเอปพลิเคชั่นเเมพนั้นสักเท่าไร เนื่องจากก็อยู่เเต่บ้านไม่ได้ไปไหน เเต่ถ้าหากใครที่ยังจำเป็ต้องใช้อยู่นักเขียนก็อยากจะให้ลองอ่านบทความนี้ดูนะคะ เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับคนที่ต้องออกเดินทางเละจำเป็นต้องใช้เเมพนำทางค่ะ 

         เเมพที่เรารู้จักกันดีอยู่เเล้วก็จะมี Google maps,Apple maps, Nostra map เป็นต้น เเต่เเอปพลิเคชั่นที่มีคนพูดถึงบ่อย ๆก็จะเป็น 2 ตัวนี้เลยค่ะ คือ Google maps และ Apple Maps เเล้ววันนี้นักเขียนก็จะมาเปรียบเทียบจุดเด่น เเละจุดที่พิเศษของเจ้า 2 เเอปนี้กันค่ะ จะเเตกต่างกันอย่างไร ใครจะเจ๋งกว่า ไปดูกันเลยค่ะ 

Advertisement

Advertisement

รูปตัวเเรกที่เราจะพูดถึงคือ Google Maps ค่ะ 

หน้าตาของเเอปพลิเคชั่นก็จะเห็นว่ามีความเปลี่ยนไปจากเเต่ก่อนค่อนข้างมาก มีความสวยเเต่เรียบขึ้น นั่นเป็นเพราะว่า google maps เขาได้จัดงานฉลองครบ 15 ปี ของ google maps จึงทำให้เขาปรับโฉมหน้าของไอคอนไปมากพอสมควร อีกทั้งยังมีฟีเจอร์สุดเจ๋งเพิ่มเข้ามาอีกด้วยนะคะ คือ ตอนนี้ google maps เขาได้ประกาศว่าเขานั้นเป็นมากกว่าเเค่เเผนที่ เพราะเขาได้เพิ่มฟีเจอร์เด็ด ๆมาทั้งหมด 5 เเท็บด้วยกันโดยจะประกอบไปด้วย

-Explore (การสำรวจ) โดยเขาจะสำรวจสถานที่ต่าง ๆที่จะใกล้เรา ที่มีคนเคยให้คะเเนนเเละได้มีการีวิวเอาไว้ให้เราช่วยตัดสินใจในการไปสถานที่นั้น ๆได้ง่ายขึ้นค่ะ

-Commute (การเดินทาง) เขาจะเเสดงเส้นทางในการไปสถานที่นั้น ๆของเราให้ดีเเละเร็วที่สุดค่ะ ซึ่งในฟีเจอร์นี้เราสามารถกำหนดได้ว่าปลายทางเราในเเต่ละวันเป็นอย่างไร หรือเราตั้งค่าเริ่มต้นไว้ที่ไหน เมื่อเราไม่ได้อยู่ในจุดที่เรากำหนดเป็นค่าเริ่มต้น (ส่วนตัวนักเขียนเชตค่าไว้ที่บ้านเมื่อนักเขียนออกมาข้างนอกเเละกดฟีเจอร์นี้ ตัวเเอปจะทำการเลือกเส้นทางที่จะพานักเขียนกลับบ้านได้ดีเเละเร็วที่สุดโดยที่นักเขียนไม่ต้องกดค้นหาในหน้าเริ่มต้นเลยค่ะ)

Advertisement

Advertisement

ร6x

-Saved (ที่บันทึกไว้) ในส่วนของฟีเจอร์นี้จะเป็นการที่ให้เราได้รวบรวมสถานที่ที่เราอยากจะไปมาเก็บรวบรวมไว้ เมื่อเราต้องการจะไปก็สามารถมากดที่นี่เพื่อให้เเมพนั้นนำทางเราได้เลยค่ะ 

-Contribute  (การมีส่วนร่วม) ฟีเจอร์นี้นักเขียนขอยกย่องเลยว่าเจ๋งมากค่ะ เพราะเป็นฟีเจอร์ที่เปิดโอกาสให้ผู้ที่ใช้ Google maps นั้นสามารถเพิ่มสถานที่ที่เขาประทับใจ เขียนรีวิวสถานที่ต่าง ๆเเละที่สำคัญสามารถเพิ่มพิกัดสถานที่ที่ไม่ได้มีใน Google maps ได้ด้วยนะคะ เพื่อเป็นการอัปเดตข้อมูลของตัวเเอปอยู่เรื่อย ๆซึ่งจะบอกว่ามันดีมาก เพราะบางที่อาจจะเป็นที่ที่เรานั้นเข้าไม่ถึง เเต่ถ้ามีคนในท้องถิ่นหรือคนที่เคยไปสถานที่นั้น ๆเเล้วมาเพิ่มพิกัดไว้เราก็จะมารถค้นหาพิกัดนั้นเจอได้แบบง่ายเลยค่ะ 

Update (อัปเดต) ฟีเจอร์นี้ก็สมกับชื่ออัปเดตจริง ค่ะ ขอบอกว่าเด็ดมาก สายคาเฟ่ สายถ่ายรูปไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง เพราะฟีเจอร์นี้เขาได้รวบรวมสถานที่ใหม่ เช่น ร้านอาหาร  คาเฟ่ต่าง ๆที่กำลังเป็นที่นิยมมารวบรวมไว้ในนี้ให้เราเเล้ว ไม่ต้องไปเสิร์จ google กันเลยทีเดียว

Advertisement

Advertisement

เเละฟีเจอร์ที่อัปเดตล่าสุดเพื่อให้ทันสถานการณ์ตอนนี้นั้นก็คือ ตอนนี้ Google maps เขาได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่นั้นก็คือ Coronavirus (COVID-19) ที่จะเป็นให้เรากดเข้าไปเเล้วเขาจะพาเราไปที่หน้า Google พร้อมเสิร์จคำว่า โคโรนาไวรัส เเละให้เราสามารถเช็คข่าวเเละเช็คสถานการณ์ผู้ติดเชื้อต่าง ๆได้จากหน้านี้เลยค่ะ 

มาต่อกันที่เเอปพลิเคชั่นตัวที่ 2 กันเลยค่ะ กับ Apple Maps

      เเม้ว่าตัว Apple จะยังไม่ได้มีการอัปเดตฟีเจอร์เจ๋ง ๆเหมือนกับ google maps เเต่ทางฝั่ง apple ทางเขาก็มีข้อดีที่เป็นจุดที่พิเศษของเฉพาะทาง apple เองเหมือนกันนะคะ คือ อย่างเเรกเลย การโหลดข้อมูลที่กินพื้นที่น้อยกว่าทางฝั่ง google maps ทำให้เมื่อใช้ apple จะสามารถประหยัดพื้นที่ในการดาวน์โหลดได้มากกว่าค่ะ อีกทั้งการทำงานของ ค่อนข้างสมูทจากการใช้งานที่ผู้เขียนมักจะใช้งานเจ้าตัว apple มากกว่า เนื่องจากนักเขียนต้องนั่งรถจากบ้านไปมหาวิทยาลัยบ่อย ทำให้ต้องดูเเผนที่ทุกครั้ง เเล้วในตัว google maps ไม่มีสถานที่ที่นักเขียนต้องลงรถทำให้ผู้เขียนนั้นซึมซับจากการใช้ Apple มากกว่า 

รูปสรุปโดยรวม

       ถึงเเม้ว่าที่นักเขียนได้เล่ามาทั้งหมดนั้นดูนั้นว่า เจ้า google maps จะชนะอย่างขาดลอย ซึ่งผู้เขียนก็ตื่นเต้นในการที่ google maps นั้นเขาได้มีฟีเจอร์ที่อัปเดตออกมาให้ตรงกับสถานการณ์ช่วงนี้อย่างมาก ซึ่งว่าเป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์มาก ๆสำหรับเเอปพลิเคชั่นนำทาง เเต่ถึงอย่างไรเเล้วสุดท้ายก็ต้องขึ้นอยู่ที่ผู้เลือกใช้งานว่าชื่นชอบเเละถนัดกับเเอปพลิเคชั่นตัวไหนมากกว่านะคะ บางคนอาจจะใช้ google maps มานานเเล้วเมื่อมีฟีเจอร์ใหม่ ๆก็รู้สึกว่ายิ่งรักเจ้าเเอปนี้ไปใหญ่ เเต่บางคนอาจจะไม่ได้มีความจำเป็นต้องใช้ฟีเจอร์ที่ทาง google นั้นสร้างมา ชอบในความเรียบ ๆของทางฝั่ง apple อยู่เเล้วเพราะฟีเจอร์ที่ทาง apple นั้นสร้างขึ้นมาก้เพียงพอต่อความต้องการของเราในการเป็นเเอปพลิเคชั่นนำทางเเล้วค่ะ 

สุดท้ายนี้ไม่ว่าใครจะเจ๋งกว่าใคร หรือนักอ่านจะเทใจให้ฝั่งไหนมากกว่าก็ขึ้นอยู่กับนักอ่านทุกท่านเเล้วนะคะ เเละนักเขียนหวังว่าเราจะได้ออกไปใช้เจ้าเเอปพลิเคชั่นเเมพนี้ได้เร็ว ๆ ค่ะ ขอบคุณค่ะ :) 

คัดลอกลิงค์
คัดลอกลิงค์
แจ้งตรวจสอบ

ความคิดเห็น

กรุณาเข้าสู่ระบบเพื่อทำการคอมเม้นต์