อื่นๆ

Your Postcard

คัดลอกลิงค์
คัดลอกลิงค์
แจ้งตรวจสอบ
Your Postcard

Postcard with Yourself

ปัจจุบันถ้าอยากจะหาซื้อโปสการ์ดสักใบ พัทว่าเราก็คงต้องไปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ไม่ก็ไปรษณีย์สักแห่ง (หรืออาจจะไม่ยากแค่เข้าแอปพลิเคชันร้านค้าออนไลน์แล้วเสิร์จก็เจอ ^^”)

จะหาซื้อโปสการ์ดสักใบ ทำไมมันยากจัง หรือถ้าหาได้ก็มีแต่โปสการ์ดจากจังหวัดต่างๆ รูปภาพสถานที่หลักๆ ของจังหวัดนั้น หรือรูปการ์ตูนน่ารักๆ

แล้วเป็นกันบ้างหรือเปล่าคะ บางครั้งโปสการ์ดมันก็สวยจนไม่กล้าใช้ อยากเก็บไว้เป็นที่ระลึกเสียเอง หรือไม่ก็ยอมซื้อ 2 ใบ ไปเลย ได้เก็บ 1 ใบ ส่งอีก 1 ใบ

พัทเลยตัดสินใจลองทำโปสการ์ดของตัวเองดูน่าจะตรงใจตัวเองมากกว่า เลยอยากนำวิธีมาแบ่งปันให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำตามค่ะ

อันนี้เป็นตัวอย่างโปสการ์ดที่พัททำเองค่ะเรามาเตรียมอุปกรณ์กันก่อน

 • กระดาษสำหรับทำการ์ด อันนี้หาซื้อได้ทั่วไปนะคะตามร้านเครื่องเขียน (แต่ให้ดูความหนาของกระดาษให้หนาสักหน่อย) ของพัทใช้กระดาษโปสการ์ดสำเร็จรูปของทางร้าน MUJI ราคาอยู่ที่ประมาณ 35 บาทค่ะ มี 12 แผ่นตัวอย่างกระดาษPostcard ของ MUJI ที่เลือกใช้
 • ภาพถ่าย (ของตัวเองหรือจากเว็บไซต์ต่างๆ ที่สามารถให้นำภาพมาใช้ได้ หรือใครชอบวาดก็จัดได้เลยค่ะ)
 • กระดาษ Photo สำหรับปริ้น ใช้แบบมันก็ดีนะคะ จะได้สวยๆ วิบวับไปในตัว 😊
 • กาวสองหน้า
 • กรรไกรน้อยๆ / คัตเตอร์ / แผ่นรองตัด
 • ที่สำคัญ Printer (ขาดไม่ได้เลยค่ะ) หรือ ใครจะใช้เครื่องปริ้นรูปโพลาลอยก็ได้นะคะ

Advertisement

Advertisement

มาเริ่มกันดีกว่า

 1. ขั้นตอนนี้ไม่ยากค่ะ ถ้ามีอุปกรณ์ครบแล้ว ของพัทเลือกใช้รูปถ่ายของตัวเอง เลือกภาพที่ชอบ แล้วคิดว่าถ้าอยู่บนการ์ดแล้วมันต้องลงตัวแน่ๆ ก็สั่งปริ้นลงบนกระดาษ Photo ออกมาได้เลยค่ะ (ในส่วนนี้พัทใช่กระดับ Photo ขนาด 4*6 นิ้ว โดยจัดหน้าในโปรแกรม PhotoScape โดยเลือกตามรายการที่ปรากฏให้เห็นเลยค่ะ )การตั้งค่าหน้ากระดาษในการ ปริ้นรูปภาพ
 2. หลังจากได้ภายถ่ายที่ต้องการ เราก็นำมาชำแหละ (เอ้ย!!!) เอามาตัดให้ได้ขนาดตามที่ต้องการได้เลยค่ะปริ้นภาพและนำมาตัดตามขอบเส้น
 3. เสร็จแล้ว (อันนี้เป็นความลับเล็กๆของพัท หลังรูปภาพพัทจะเขียนเล่าเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับภาพนั้นไว้ แต่ใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ไปก็ได้นะคะ เพราะคนรับถ้าเราไม่ได้บอก และเค้าไม่สังเกตก็จะไม่ได้เห็นข้อความเหล่านั้น 😂) ต่อกันค่ะ นำภาพที่ตัดเสร็จแล้วมากลับหลังหันแล้วจับ พี่ๆกาวสองหน้าแปะลงไปให้เรียบเลยค่ะ จะได้แน่นๆ
 4. ก่อนจะแปะถ้าใครชอบความเป๊ะปัง ก็วัดแล้ววาดกรอบคร่าวๆ ก่อนบนกระดาษการ์ดที่เตรียมไว้แล้ว (ของพัทใช้กระดาษการ์ดสำเร็จของ MUJI) แล้วค่อยลอกกาวออกแล้วติดลงไปตรงตำแหน่งที่เรามาดหมายไว้ไปเลยค่ะ 🔥🔥🔥🔥🔥
 5. คราวนี้ก็เรียบร้อยตามระเบียบ โปสการ์ดตามสไตล์ของเราก็จะมาอยู่ในมือเราเป็นที่เรียบร้อย ที่เหลือก็แค่ ตกแต่งในพื้นที่ส่วนที่เหลือ หรือใครไม่ชอบแต่งอะไรเพิ่ม(แบบพัท) ก็แนะนำว่า เราเขียนข้อความไปเลยค่ะ จะเขียนสั้น เขียนยาวอย่างไร ก็อย่าลืมจ่าที่อยู่ผู้รับ+ติดแสตมป์ 3 บาท(ในประเทศ), 15 บาท(ต่างประเทศ)ก็จะได้ Postcard ในสไตล์ของเรา ที่เหลือก็เพียงไปเขียนและส่งออกไปกันได้เลยค่ะ

Advertisement

Advertisement

ถึงเวลานี้ก็เสร็จสมบูรณ์ของความเป็นโปสการ์ดแล้ว ถ้าเพื่อนๆ ทำออกมาแล้วก็เอามาโชว์ ความสวยงามของโปสการ์ดในสไตล์ของแต่ละคนกันด้วยนะคะ 😘

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

- พัทธ์ธีรา -

คัดลอกลิงค์
คัดลอกลิงค์
แจ้งตรวจสอบ
PunPattee
PunPattee
อ่านบทความอื่นจาก PunPattee

Law student, reader, writer, lawyer and musician

ดูโปรไฟล์

ความคิดเห็น

กรุณาเข้าสู่ระบบเพื่อทำการคอมเม้นต์